Mời bạn dùng trà!!!

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hân hạnh đón chào quý khách ghé thăm website Trường THCS Phan Bá Phiến.
  Gốc > MẪU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH >

  BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN

   

   

   

   

  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN NÚI THÀNH

  TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHAN BÁ PHIẾN

  ---&---

   

  HỘI THI KỂ CHUYỆN VỀ BÁC HỒ KÍNH YÊU

   

  “Những mẫu chuyện kể về

  Bác Hồ với thiếu niên”

   

   

   

   

   

                                                                Đơn vị                : THCS Phan Bá Phiến

                                        Người trình bày: Nguyễn Thị Trúc Linh

                                                                                Học sinh lớp 6/3                                                                  

   

   

   

  Năm học 2011-2012

   

           Kính thưa Ban giám khảo! Kính thưa quí thầy cô giáo, thưa các bạn học sinh thân mến! Em tên là Nguyễn Thị Trúc Linh học sinh lớp 6/3, trường THCS Phan Bá Phiến, hôm nay em rất vinh dự được thay mặt cho ….. bạn HS của trường về tham dự Hội thi kể chuyện về Bác kính yêu của chúng ta. Sau đây em xin kể lại “những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu niên”

  Kính thưa quí thầy cô giáo, thưa các bạn!

      Chẳng biết là tự bao giờ, khi em còn bé tí tẹo thì đã trông thấy nhà nào cũng đều treo ảnh một ông cụ già hiền từ, râu tóc bạc phơ. Nhà em không giàu cũng không sang trọng nhưng bố em dành một vị trí trang nghiêm nhất để treo ảnh của cụ. Em còn nhớ lúc nhỏ, bà em thường chỉ ảnh Cụ và bảo:

  -         Cháu ngoan của bà! Bác Hồ đang mỉm cười với hai bà cháu mình đấy. Cháu gọi “Bác Hồ” đi.

   Em cũng gọi thật to:

  -         Bác Hồ ! Bác Hồ ơi!

  Nhưng sau đó lại thắc mắc hỏi bà:

  -         Bà ơi! Tại sao cả bà và ba mẹ của cháu cũng gọi là “Bác” hở Bà?

  Bà em cười hiền từ:

  -         Bác Hồ là Bác chung của mọi người cháu ạ!

           Thế rồi năm tháng dần trôi, em được đến trường, được được nghe cô giáo dạy cho nhiều bài hát, nhiều bài thơ hay về Bác. Cô còn kể cho em nghe nhiều câu chuyện về Bác nữa. Và giờ đây, em đã phần nào hiểu được câu nói của bà:

   “ Bác Hồ là Bác chung của mọi người”

   

  Kính thưa quí thầy cô giáo, thưa các bạn!

     Cuộc đời Bác là cả một pho truyện dài vô tận. Nhân hội thi kể chuyện hôm nay, em xin kể lại câu chuyện “Đối thủ đáng yêu”!

      Chuyện kể lại rằng: Ngày 27/2/1958, hơn 3000 em thiếu nhi Ấn Độ đồng diễn văn nghệ chào mừng Bác Hồ. Các em hô vang sôi nổi: “Cha, cha Hồ!” (Cha Hồ ở đây là Bác Hồ). Thủ tướng Nê-ru ngồi cạnh Bác sung sướng nói vui:

  -         Ngài là đối thủ đáng yêu của tôi, vì được các em gọi là Bác!

  -         Thưa các bạn! ở Ấn Độ, các em thiếu nhi chỉ gọi Nê-ru là Bác Nê-ru, và Bác Hồ  của chúng ta là người thứ hai được các em gọi là Bác đấy!

  Không khí hôm ấy vui như ngày hội. Các em ùa lên tặng hoa, có em tặng Bác Hồ hai cái kẹo. Có em mù cả hai mắt thì được Bác ẵm lên tay, cho bé sờ râu, sờ má rồi ôm chặt lấy Bác một cách âu yếm. Trước tình cảm đó ai cũng cảm động.

  Kính thưa quí thầy cô, thưa các bạn!

      Bác Hồ! - Hai tiếng gọi thân thương trìu mến không chỉ đối với công dân Việt Nammà còn ở cả thế giới nữa. Điều đó có lẽ là bởi: Bác Hồ của chúng ta, vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Suốt cuộc đời, Người hiến dâng cho sự nghiệp cách mạng, cho dân tộc, cho đất nước. Thế nhưng Bác của chúng ta lại là người hết sức giản dị, gần gũi và thân thiện biết nhường nào! Tấm lòng Bác bao la như trời, như bể. Bác dành tình yêu thương đến tất thảy mọi người; Bác thương cho người bạn tù vừa mới qua đời; suốt một đêm trong rừng hoang sương muối, Bác lặng lẽ đốt lửa, dém chăn cho các cháu đội viên của mình ngon giấc; Bác khóc thay cho một em bé mới nửa tuổi phải theo mẹ vào chốn lao tù; Bác giành thời gian quí baú của mình để đến thăm trại mồ côi, rồi Bác đến chúc Tết cho những gia đình khó khăn…. Đặc biệt, không ai có thể đếm hết được tình cảm Bác dành cho lứa tuổi thiểu niên nhi đồng. Câu chuyện “ Thường ngày Bác yêu trẻ con một cách lạ” mà em sắp kể sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về Bác.

      Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, cục trưởng cục cảnh vệ Bộ Nộ vụ kể lại rằng:

  Có một đêm, Bác ngủ trên gác một căn nhà, tới 4 giờ sáng, Người thức giấc. Ngoài trời gió vun vút đập mạnh vào cửa kính. Ngồi trong nhà còn thấy lạnh, thế mà đã có tiếng trẻ rao hàng dưới đường phố vọng lên. Tiếng rao nghe run run tội nghiệp. Bác vội mở cửa ngó xuống nhìn theo cho đến khi em bé đi khuất mới từ từ khép cửa lại.

  Còn một chuyện khác: Nhà thơ Tú Mỡ  nhớ lại trong Đại hội chiến sĩ thi đua  năm 1952: Sau một buổi chiếu bóng, mọi người lục tục đứng dậy ra về, Bác vội đứng dậy, đưa tay ra lệnh trật  tự và nói to:

  -         Hãy khoan đã, để cho cháu bé ra trước, kẻo lộn xộn các cháu sẽ lạc đấy!

  Đồng chí Tú Mỡ  thốt lên:

  -                 Chao ôi! Óc sáng suốt của Bác thật lạ kì hiếm có! Bác chăm lo hàng vạn việc lớn mà không quên sót một việc nhỏ người khác thường không nghĩ tới. Không có ai chú ý chăm sóc các cháu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh!

  Còn nữa: Chuyện thường ngày của Bác Hồ do đồng chí Hoàng Quốc Việt viết đã khẳng định Bác yêu trẻ con một cách lạ! Đang trò chuyện cùng ai, hay đang đọc báo mà trên đài có tiếng trẻ em hát là Bác dừng lại nghe. Đã nhiều lần Bác thi với đồng chí phục vụ đoán xem em bé mới vừa hát xong độ mấy tuổi. Rồi Bác bảo đồng chí ấy  lúc nào tiện, hỏi trên đài phát thanh xem. Mặc dù đồng chí ấy thường ngày hết giờ làm việc lại về nhà chăm sóc trẻ nhỏ mà lại hay đoán sai. Còn Bác thường là đoán trúng. Bác bảo một đồng chí ở gần nhà Bác thỉnh thoảng đưa cháu nhỏ năm tuổi đến chơi với Bác. Nhưng vì Bác bận nên phải chọn thời gian vào buối sáng sớm. Cháu bé sắp được đến chơi với Bác Hồ thì thích lắm, tự mình thức dậy sớm, giục bố đi từng phút một: Bố ơi, nhanh lên!. Có lần đến, thấy trên nhà sàn chưa bật đèn, bố con chưa dám lên. Khi Bác bật đèn, bố con lên nhà thì thấy Bác đã cầm sẵn trên tay mấy bông hoa cho cháu. Bác hỏi chuyện cháu rồi bảo hai bố con ngồi chơi, đợi Bác tập thể dục. Bác tập xong vào nhà, thấy đồng chí ta không dám lấy bánh kẹo Bác bày sẵn cho ăn, Bác không bằng lòng và bảo:

  -         Ở nhà, cháu nó là con của cô chú, nhưng tới đây cháu là khách của Bác, chú có nhiệm vụ giúp Bác đãi khách chứ!

  Kính thưa quí thầy cô giáo, thưa các bạn!

       Bác của chúng ta là vậy đấy! thật vĩ đại , mà cũng thật gần gũi, thân thương lắm. Đối với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, Bác có một sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo vô cùng. Bác luôn hướng về các cháu của mình với tình yêu thương bao la nhất. Chính vì lẽ đó mà giờ đây, dẫu Người đã yên giấc ngàn thu nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi với non sông đất nước, trong mỗi trái tim chúng ta. Lời nói, bài viết cũng như việc làm của Bác trở thành những bài học sâu sắc và vô cùng quí báu. Đặc biệt, tấm gương đạo đức của Người luôn sáng ngời cho hôm qua, hôm nay và mãi mãi…

          Mỗi khi nhìn lên tấm ảnh cụ già quen thuộc, lòng em rạo rực dâng trào hai tiếng thân thương: “Bác Hồ!” Em thường đứng nhìn ảnh Bác thật lâu và tự hứa rằng: “Bác ơi!! Cháu sẽ cố gắng học tập thật giỏi, vâng lời ba mẹ,  thầy cô,  thực hiện đúng theo năm điều Bác đã dạy, cháu hứa sẽ xứng đáng với lòng mong mỏi của Bác!”

      Kính thưa Ban giám khảo! Kính thưa quí thầy cô giáo! Thưa các bạn!

      Chuyện kể về Bác Hồ của chúng ta còn nhiều lắm , nhưng vì thời gian có hạn, em xin phép được dừng tại đây. Kính chúc quí thầy cô và các bạn sức khỏe, chúc Hội thi thành công tốt đẹp!

   

   

   

   

   

   

   

  HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI

   

  1. Qua câu chuyện cho thấy Bác Hồ của chúng ta có đức tính gì quí báu?

  * Trả lời:

    Kính Thua Ban giám khảo! kính thưa quí thầy cô giáo!

      Qua câu chuyện vừa kể, em thấy Bác kính yêu của chúng ta có một tấm lòng nhân ái bao la, một đứa tính giản dị tuyệt vời ạ.

  2. Vì sao trong câu chuyện em kể bà em lại nói: Bác Hồ là Bác chung của mọi người?

  Kính Thua Ban giám khảo! kính thưa quí thầy cô giáo!

     Cho đến bây giờ, em đã phần nào hiểu được câu nói của bà: Bác Hồ là Bác chung của mọi người. Bởi lẽ tấm lòng Bác bao la như trời như bể. Bác xót xa thay cho thân phận một đoá hoa hồng sớm nở chiều tàn bên cửa ngục bị người đời thờ ơ, lạnh nhạt. Suốt một đêm trong rừng hoang sương muối, Bác lặng lẽ đốt lửa, dém chăn cho các cháu đội viên của mình ngon giấc. Bác khóc thay cho một em bé mới nửa tuổi phải theo mẹ vào chốn lao tù, Bác dành thời gian quí baú của mình để đến thăm trại trẻ mồ côi...

      Theo em, Người không chỉ là Bác mà còn là người cha muôn vàn kính yêu của dân tộc VN ta nữa ạ.

  3. Em đã học bài thơ, bài văn nào về Bác? Thử đọc một đoạn và nêu cảm nghĩ của mình?

    Kính Thua Ban giám khảo! kính thưa quí thầy cô giáo!

   Em may mắn được nghe kể rất nhiều câu chuyện về Bác, và may mắn hơn nữa là đã được học 1 bài thơ về Bác. Đó là bài Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ . Sau đây em xin phép đọc 1 đoạn:

                         “ Anh đội viên thức dậy…Như nằm trong giấc mộng”

   Qua đoạn thơ, em thấy Bác của chúng ta thật giản dị, đặc biệt Bác có tấm lòng nhân ái bao la. Bác thương yêu, chăm sóc cho các anh chiến sĩ bằng tấm lòng của một người cha dành cho các con.

   4. Qua câu chuyện, em học được ở Bác đức tính gì?

        Kính Thua Ban giám khảo! kính thưa quí thầy cô giáo!

      Qua câu chuyện trên, em học được ở Bác đức tính giản dị và lòng nhân ái bao la. Từ tấm gương đạo đức của Người, em hiểu rằng nếu ta yêu thương mọi người bằng tấm lòng chân thật, giản dị thì nhất định ta cũng sẽ nhận được tình cảm tương tự từ người khác. Như thế, em sẽ được bố mẹ, thầy cô, nhất là nhiều bạn bè yêu quí.


  Nhắn tin cho tác giả
  Huỳnh Thị Thủy @ 20:15 29/08/2014
  Số lượt xem: 223
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Phan Bá Phiến.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ, xin chào và hẹn gặp lại!