Mời bạn dùng trà!!!

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hân hạnh đón chào quý khách ghé thăm website Trường THCS Phan Bá Phiến.
  Gốc > MẪU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH >

  Đạo đức của Bác là đạo đức của một con người hết lòng vì nhân dân.

                         

                                                BÀI DỰ THI KỂ CHUYỆN VỀ TẤM GƯƠNG        ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH                                      Họ và tên: Võ Thị Phương Tây

                                     Người hướng dẫn: GVPhạm Thị Huyền

                                        Đơn vị: Trường THCS Phan Bá Phiến

                             

                                                                                                                         

   

  Kính thưa quý vị đại biểu!

  Kính thưa ban giám khảo!Kính thưa quý thầy cô!

          Trong điếu văn đọc tại lễ truy điệu Chủ Tịch Hồ Chí Minh, bác Lê Duẩn đã viết: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch- người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông, đất nước ta”.

           Dẫu Người đã ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng tên Người, linh hồn Người, đạo đức, tư tưởng của Người vẫn còn sáng mãi không chỉ trong mỗi người con Đất Việt chúng ta mà còn sáng mãi trong lòng nhân dân yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới. Đạo đức của Người là di sản tinh thần vô cùng quý báu của Đảng và của dân tộc ta. Đạo đức cách mạng của Người khó có thể viết hết thành sách, thành báo mà được thể hiện đầy đủ trong từng cử chỉ, hành động, lời nói, suy nghĩ hàng ngày để rồi bất cứ ai khi được vinh dự gặp Bác một lần, hoặc như chúng ta đây, bây giờ chỉ nghe thôi cũng cảm nhận được một cách sâu sắc và thấm thía về đạo đức của Bác- của con người Việt Nam đẹp nhất tiêu biểu cho khí phách, đạo đức và phẩm chất của một dân tộc anh hùng.

           Mỗi suy nghĩ, cử chỉ, lời nói của Bác thông qua mỗi câu chuyện kể về cuộc đời hoạt động và tấm gương đạo đức của Bác mà những người vinh dự được sống, làm việc hoặc một lần được gặp Bác ghi lại đều nói lên giá trị đạo đức trong sáng, một nhân cách cao đẹp của Người. Mỗi một câu chuyện nhỏ thể hiện một nét nhân cách, một phẩm chất đạo đức khác nhau và mang một ý nghĩa giáo dục khác nhau. Song đạo đức xuyên suốt trong toàn bộ những chuyên kể về Người chính là tình yêu que hương đất nước, tình yêu thương kính trọng con người và khát vọng “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tụ do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” và đặc biệt cháy bỏng trong lòng Người là niềm hạnh phúc ấm no cho lớp trẻ thơ- Đó là phẩm chất của một con người vĩ đại nhưng rất đỗi bình dị trong quan hệ với nhân dân.

           Đọc những mẩu chuyện kể về Bác chắc hẳn trong mỗi con người chúng ta đều có một khoảng lặng riêng để cảm nhận, suy nghĩ, học tập và để tưởng nhớ về Người, nói như nhà thơ Tố Hữu: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”.

           Chuyện kể rằng, năm 1961, sức khỏe Bác đã yếu nhưng Bác vẫn yêu cầu đi bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân. Khi đến nơi, phòng viết phiếu đang có người, Bác đứng đợi. Các đồng chí phụ trách bầu cử ngại Bác phải đợi lâu, bèn mời Bác vào phòng viết trước, Bác bảo: “Bác đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân, người khác cũng vậy, ai đến trước viết trước, Bác đến sau phải chờ, Bác cũng là một cử tri”...

           Bỏ phiếu xong, Bác nói chuyện với cử tri, thấy em bé được mẹ bế đi bỏ phiếu, Bác đến gần âu yếm em thân thiết như ông với cháu. Thấy cử tri không đông như mọi năm Bác biết đây là do các đồng chí bảo vệ bố trí để bảo vệ an toàn cho Bác, Bác tỏ vẻ không vui. Khi về Bác nói với các chú phụ trách bảo vệ: “Các chú có biết vì sao Nguyễn Hải Thần bị dân ghét không? Sau năm 1945 Nguyễn Hải Thần đi đâu cũng có binh lính bồng súng chĩa ra hai bên, trên xe gắn một khẩu trung liên chực nhả đạn nên dân ghét. Chú nên nhớ nhân dân là người bảo vệ tốt nhất”.

           Kính thưa quý thầy cô!

   

      Một trong những nét đẹp ở đạo đức HCM đó là đạo đức của một con người tuyệt đối tin tưởng và kính trọng nhân dân, tôn trọng nhân dân, tôn trọng quyền và nghĩa vụ của người dân.

        Đối với nhân dân không kể già, trẻ, gái, trai, không kể dân tộc hay tôn giáo Bác luôn gần gũi, thân mật và kính trọng. Khi tiếp xúc với nhân dân kể cả các cháu thiếu nhi nhỏ bé, Bác cũng luôn có sự chuẩn bị rất cẩn thận. Đặc biệt hơn, đối với các cháu bé, Bác có một sự gắn bó tha thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo.

        Trong dịp tết trung thu độc lập đầu tiên của nước VNDCCH (21/9/1945) theo chương trình thì 21 giờ các em thiếu nhi mới đến chung vui với Bác Hồ. Thế mà mới 20 giờ Bác đã bồn chồn đi lại trong phòng, xem lại đề cương bài phát biểu lát nữa sẽ nói với các em. Không chỉ có vậy, trước trung thu một tuần Bác đã chu đáo viết trước một bức thư gửi các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu để kịp đến với các cháu trên khắp mọi miền đất nước đúng vào đêm trăng rằm.

         Bác Hồ bao giờ cũng chu đáo như thế, đó chính là sự kính trọng nhân dân của Bác. Mỗi câu chuyện mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng từng chi tiết trong nhân cách của Người luôn thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối và lòng kính trọng nhân dân mà mỗi chúng ta cần phải học tập và làm theo.

        Một lần, vào năm 1953 Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi.

       Bỗng chuyển trời đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời; hai, ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa tiếc rẻ: “Mưa thế này, Bác đến làm sao được, trời hại quá!”. Giua lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo át cả mưa ngàn suối lũ:

  -         Bác đến rồi, anh em ơi, Bác đến rồi!

              Trong chiếc áo mưa sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.

        Về sau, anh em được biết, giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to, các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác. Nhưng Bác không đồng ý, Bác nói: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và vài đồng chí nữa chịu ướt còn hơn phải để cho cả lớp học phải chờ uổng công”.

        Khi đã hẹn gặp nhân dân thì dù khó khăn đến mấy, Bác cũng đến hẹn đúng giờ, vừa không để nhân dân phải chờ đợi vừa không làm lãng phí thời gian vàng bạc của nhân dân. Đã hẹn là phải gặp và phải gặp đúng giờ, đó là nhân cách đạo đức của Người, là sự kính trọng của Người đối với nhân dân.

        Không chỉ có vậy, trong mọi bữa ăn Người vẫn thường nhắc: “Ăn món gì, ăn cho hết món ấy, gắp thức ăn cho có ý để người khác còn dùng” và Người cũng rất ý tứ trong khi dùng bữa để không đánh rơi từ những hạt cơm nhỏ bé, như Người luôn tâm niệm: “Qúy những hạt cơm như quý từng giọt mồ hôi của người lao động vậy”.

    

       Bác cũng đã từng nói: “Bất kỳ ở địa vị nào, làm công tác gì, chúng ta đều là đầy tớ của nhân dân. Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều là do mồ hôi, nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân”.

       Những mẩu chuyện kể về Bác bình dị, đời thường vậy đấy nhưng lại có ý nghĩa giáo dục hết sức thiết thực cho các thế hệ chúng ta hôm nay.

        Kính thưa ban giám khảo!

        Kính thưa quý thầy cô!

        Chuyện kể về Bác thật nhiều, rộng khắp trên mọi lĩnh vực và thể hiện đầy đủ tính cách, đạo đức và tấm lòng của Bác đối với quê hương, đất nước, đối với nhân dân và bè bạn trên khắp thế giới. Song, hôm nay, trong khuôn khổ thời gian có hạn, em chỉ xin trình bày một số mẩu chuyện trên để chúng ta cùng nhớ về Bác bằng tất cả sự ngưỡng vọng cao nhất đối với đạo đức của một con người tuyệt đối tin tưởng và kính trọng nhân dân.

         Bác của chúng ta là vậy, một bbaacj thánh hiền, một vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc...nhưng suốt cả cuộc đời Người chỉ biết lo cho dân, cho nước. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: 

                   Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta

                   Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa.

                   Chỉ biết quên mình cho hết thảy

                   Như dòng sông chảy nặng phù sa.

       Bác dành tất cả tình thương yêu kính trọng cho mọi tầng lớp nhân dân. Bác luôn lắng nghe, luôn cùng chia sẻ với đồng bào, đồng chí, luôn lo trước nỗi lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của mọi người.

       Thế hệ học sinh chúng em hôm nay, được vinh dự học tập và rèn luyện dưới mái trường XHCN, được đứng trong hàng ngũ của đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là một niềm kạnh phúc vô cùng lớn lao. Thời đại mà chúng em đang sống hôm nay là thời đại của khoa học kĩ thuật và công nghệ. Ai nắm được khoa học công nghệ là người đó nắm được chiếc đũa thần để hóa thân cho những điều kỳ diệu ở tương lai. Em tin rằng tấm gương học tập và đạo đức của Bác Hồ sẽ mãi mãi soi sáng cho thế hệ trẻ chúng em trên bước đường đi tìm chân lý góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh. Bởi vậy, em nhận thấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm vinh dự đối với thế hệ học sinh chúng em nói riêng và nhân dân, đất nước ta nói chung.

        Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn quý vị đại biểu, ban giám khảo cùng quý thầy, cô đã chú ý lắng nghe!

   

                                  **********************************************


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Huyền @ 20:38 10/04/2009
  Số lượt xem: 1106
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatar

  bai viet hay lam chi ah

   

  No_avatar

  em muon tai nhung k tai duoc

   

   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Phan Bá Phiến.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ, xin chào và hẹn gặp lại!