Mời bạn dùng trà!!!

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hân hạnh đón chào quý khách ghé thăm website Trường THCS Phan Bá Phiến.
  Gốc > TRANG CƯỜI - GIẢI TRÍ >

  ĐỨC VUA VÀ CON CHIM ĐẠI BÀNG

   Nhà vua rát vui khi được Nước chư hầu tặng 1 con chim đại bàng xinh đẹp. Ngày ngày được nhà vua vuốt ve chăm sóc, chim đại bàng rất khôn ngoan và trung thành. Nó biết tự mình đi săn những chú gà lôi,những chú nhím béo bở về tặng Đức Vua. Vua xem nó như báu vật trong hoàng triều.  Ngày nọ chim đại bàng đi săn nhưng chờ mài vẫn không thấy bay về,Vua cho quân lính đi tìm khắp nơi nhưng không thấy.Vua bằng ra lệnh cho cận thần loan tin khắp Vương quốc " Nếu ai tìm được chim đại bàng về cho vua,vua sẽ tặng 200 đồng tiên vàng"

     Hôm nọ 1 buổi trưa hè oi bức Bác nông dân cùng con lừa đang thồ những gùi ngô về nhà,vừa đi Bác nông dân vừa than thở với con lừa rằng: Mày có khổ vẫn không có dằn vặt như tao,tao nghèo thêm phần lo âu cho cả 2 cô con gái không có của hồi môn để đi lấy chồng,chắc là các con gái của ta ế vậy".Đang than thở não nề bổng đâu con chim đại bàng bay đến sà trên lưng con lừa không một chút sợ sệt.Bác nông dân ngạc nhiên nhưng rồi nhớ lại việc nhà Vua loan tin hôm trước. Bác nông dân thận trọng mở dây thừng từ con lừa và buộc vào chân chim tay kia nắm đầu dây cùng dắc chim về nhà, vừa đến nhà bác nông dân hớn hở rêu lên " Các con ơi! vợ mình ơi! các con đã có của hồi môn để theo chồng rồi, nhà ta khỏi vất vả rồi" Các con ông và vợ ra nhìn thì đó là con chim đại bàng. Con chim này là của hồi môn sao cha, làm gì có chuyện như vậy!...Thế  rồi Ông kể sự việc cho vợ và các con nghe việc loan tìm chim đại bàng của Đức Vua. Ông bảo vợ chuẩn bị lương khô để ông mang chim đại bàng đến gặp Đức Vua và trao trả con chim  về cho chủ của nó. Vợ ông chẩn bị mọi thứ chu đáo cho chồng và ông bắt đầu lên đường vể kinh thành.  Đi ròng rã 3 ngày đến một nơi thành quách nguy nga, nơi đây chính là cung điện của nhà vua.

    Đứng trước cổng thành quân lính đông ngời ngời, một viên quan to mập bước ra hất hàm hỏi chuyện ."Tên này to gan thật mày đã cắp con đại bàng của nhà vua để đòi tiền chuột lấy chớ gì?" Bác nông dân hốt hoảng... không không tôi đâu dám vậy. Thế thì màyhãy theo ta vào đây. Bác nông dân bước vào phòng thì trước mặt là cái giá dùng để treo cổ, không không tôi không muốn chết bác nông dân run rẩy van xin. Thôi được rồi lính đâu tống cổ nó vào phòng bên kia. Quân lính đưa bác nông dân vào phòng thứ 2, nơi đây tối ôm và cũng có giá treo cổ, Bác nông dân năn nỉ với viên quan rằng: Tôi không muốn chết. Tôi là người tìm được con chim ở trên cánh đồng ngô, nến  tôi và quan chia đôi tiền thưởng vậy. Nghe Bác nông dân nói tên quan ấy khen rằng ngươi biết điều thật, có vậy thì mày sẽ thoat chết mà lại có tiền. Giao kèo xong cả 2 cùng dắt chim đến cung vua . Vua vui mừng khi tìm được con chim của mình. Vua hỏi: Ai là người tìm được chim này.Tên quan nhanh nhẩu nói dạ bẩm vua cả 2 ạ, bác nông dân im lặng gật đầu. Vua hỏi tiếp:Thế thí ai là người tìm thấy nó đầu tiên vậy? Bác nông dân trả lời dạ bẩm Đức Vua con ạ! Nhưng chúng con không muốn lấy tiền thưởng của Vua ban... Vậy các ngươi thích gì? bác nông dân trả lời , con chỉ muốn nhà Vua tặng cho 100 roi mây chia đều cho 2 người ạ. Vua ngạc nhiên và sau đó lệnh cho quan võ đánh mỗi người 50 roi. Người nông dân không ngần ngại nhận 50 roi, còn tên quan kia đau đớn quèn quại lúc nhận đòn.

     Xong Vua hỏi người nông dân, tại sao nhà ngươi không muốn nhận tiền vàng của ta mà đi nhận đòn roi vậy? Bác nông dân trả lời: Con xứng đáng nhận đòn vì mình quá ngu dại để người ta cướp công mà không dám nói,vì mình quá yếu hèn để người ta đè đầu cởi cổ một cách vô cớ. Vua hỏi vậy tên quan kia thế nào? Dạ bẩm Vua nó là người ăn chặn hăm dọa để cướp công.

     Nghe chuyện Vua khen Bác nông dân ngươi là một người thông minh vậy ngươi xứng đáng nhận 200 đồng tiền vàng mà ta ban tặng.Còn tên quan tham lam kia nhận đủ 100 roi, rồi tống giam vì tội không trung thực.

      Người nông dân cảm tạ nhà Vua rồi ra về, lòng đầy sung sướng vì được vua khen là người thông minh. Một lời khen mà xưa nay cả đời tai ta chưa từng nghe như vậy.

      


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thành Công @ 16:06 25/08/2012
  Số lượt xem: 469
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Phan Bá Phiến.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ, xin chào và hẹn gặp lại!